• 5 สิ่งที่ควรทำ เพื่อยืดอายุเครื่องสำอางให้ใช้ได้นาน ๆ

 •  

 • เครื่องสำอาง  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            สาว ๆ ย่อมรู้ดีว่าเครื่องสำอางดี ๆ สักชิ้นหนึ่งราคาไม่ใช่ถูก ๆ เมื่อซื้อมาใช้แล้วจึงต้องถนอมให้มันใช้ได้นาน ไม่ใช่แค่ระวังเรื่องการตกกระแทกที่อาจทำให้บรรจุภัณฑ์เสียหาย หรือเครื่องสำอางแตกเท่านั้น ยังต้องใส่ใจเรื่องจะใช้มันอย่างไรให้คุ้มค่าสมกับอายุการใช้งานของมันด้วย ..คุณคงเคยต้องทิ้งครีมรองพื้น หรือว่าเจลไลน์เนอร์ไปก่อนมันจะหมดอายุไหมล่ะคะ แต่ถ้าหากคุณได้ลองปฏิบัติตามคำแนะนำทั้ง 5 ข้อนี้ รับรองว่าจากนี้ไปเครื่องสำอางทุกชิ้นที่คุณมี จะอยู่ให้คุณใช้ได้นานจนถึงอายุงานวันสุดท้ายของมันเลยล่ะ

       1. เลี่ยงการสัมผัสกับอากาศนาน ๆ

            เครื่องสำอางทุกประเภทจะมาในบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิด นอกจากเหตุผลเรื่องความสะอาดแล้ว ยังเพื่อไม่ให้เนื้อผลิตภัณฑ์สัมผัสกับอากาศโดยตรงด้วย นอกจากอากาศจะทำให้แห้ง ฝุ่นละออง แบคทีเรีย และเชื้อโรค ยังสามารถลงไปสัมผัสกับเครื่องสำอางได้ ซึ่งสามารถทำให้คุณสมบัติของเครื่องสำอางเปลี่ยนแปลง และอายุการใช้งานสั้นลง

       2. รักษาความสะอาดของมือ ใบหน้า และแปรงแต่งหน้า

            ทุกสิ่งที่จะมาสัมผัสกับเครื่องสำอางควรจะสะอาดที่สุด ก่อนจะสัมผัสกับเครื่องสำอางต้องล้างมือและต้องล้างหน้าให้สะอาด เพื่อมั่นใจได้ว่าน้ำมันจากความมันของมือและใบหน้า รวมทั้งแบคทีเรีย และสิ่งสกปรกจากผิว จะไม่ลงไปสัมผัสกับเครื่องสำอาง นอกจากนี้ อุปกรณ์แต่งหน้าทั้งแปรงและพัฟทั้งหลาย ก็จำเป็นต้องรักษาความสะอาดอย่างดีที่สุด ด้วยการนำมาซักตาก หากเป็นไปได้ควรทำทุก ๆ 1 อาทิตย์

  เครื่องสำอาง

       3. อ่านวิธีการเก็บรักษาที่ฉลาก

            ที่ฉลากของเครื่องสำอางทุกตัว จะมีวิธีใช้และวิธีการเก็บรักษามาให้เสมอ แม้ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีอะไรยุ่งยากไปมากกว่า "เก็บในที่แห้ง และแสงแดดส่องไม่ถึง" แต่ก็ต้องเก็บรักษาให้ได้ตามนั้นจริง ๆ ไม่เช่นนั้นเครื่องสำอางอาจเสื่อมสภาพล่วงหน้าไปก่อนวันหมดอายุไปนานเลยค่ะ

       4. ซื้อแต่เครื่องสำอางที่เพิ่งผลิต

            ควรเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ผลิตออกมาเป็นล็อตใหม่ ๆ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ผลิตออกมาภายในปีที่คุณเลือกซื้อ ยิ่งซื้อเครื่องสำอางที่เป็นล็อตล่าสุดได้เท่าไร อายุการใช้งานของมันก็จะยาวนานขึ้นด้วย

       5. ไม่ใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น

            นอกจากจะไม่ใช้เครื่องสำอางของคนอื่นแล้ว ก็ยังต้องเก็บเครื่องสำอางรวมทั้งสกินแคร์ของตัวเองไว้ใช้เฉพาะส่วนตัวเช่นกัน เพราะยิ่งแบ่งกันใช้ออกไปมากเท่าไหร่ โอกาสที่เครื่องสำอางนั้นจะปนเปื้อน และสัมผัสกับอากาศ ฝุ่นละออง และแบคทีเรีย ก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้นด้วย


            ถ้าอยากให้เครื่องสำอางดี ๆ ที่ลงทุนซื้อมา ใช้ได้นานคุ้มค่าตามกาลเวลาและสมราคาของมัน ก็ต้องทำกันให้ได้นะจ๊ะ