• เหนือ-อีสาน สุดคึกคึก! นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว

 •  


 • เขาค้อ

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

            วันหยุดยาวสุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวแน่น โดยเฉพาะภาคเหนือ-อีสาน ยอดจองห้องพักเต็มไปถึงปีใหม่

            วันที่ 9 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในช่วงวันหยุดรัฐธรรมนูญนี้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศเย็นกันเป็นจำนวนมาก จนทำให้การจราจรในหลาย ๆ จุดติดขัดสะสมเป็นทางยาว

            โดยที่จังหวัดลำปาง ในช่วงวันหยุดนี้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติหลั่งไหลเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จ.ลำปาง อย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณสี่แยกภาคเหนือ มีประชาชนเดินทางมาถ่ายรูป และใช้บริการนั่งรถม้าชมทัศนียภาพรอบ ๆ เมืองลำปางกันอย่างคึกคัก ส่วนที่ถนนคนเดิน ถนนสายวัฒนธรรม มีประชาชนนักท่องเที่ยวให้ความสนใจเดินเข้ามาเยี่ยมชมจับจ่ายซื้อของ ชมวิถีชีวิตของคนชาวเหนือกันอย่างคึกคักเช่นกัน


  แม่คะนิ้ง

  ดอยอินทนนท์

  ดอยอินทนนท์

             ส่วนที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ขณะนี้อุณหภูมิลดลงต่ำ โดยเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา บริเวณกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิลดลงเหลือ 1 องศา และที่ยอดหญ้ามีอุณหภูมิ -3 องศา ทำให้เกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือ แม่คะนิ้ง ขาวโพลนตลอดเส้นทาง 3 กิโลเมตร โดยหัวหน้าอุทยานฯ ดอยอินทนนท์ บอกว่าเป็นความโชคดีที่นักท่องเที่ยวได้เห็นแม่คะนิ้งแรกของปี เนื่องจากปกติจะเกิดในช่วงปลายเดือนธันวาคมต่อเดือนมกราคม

            ทั้งนี้ ในช่วงวันหยุดยาวนี้ มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวบนดอยอินทนนท์ ซึ่งที่พักต่าง ๆ ถูกจองเต็มไปถึงเดือนมกราคมแล้ว แต่ยังเหลือรีสอร์ทเอกชนด้านล่างบางแห่งที่ยังพอมีที่พักให้นักท่องเที่ยวจับจอง


  เชียงราย
  เชียงราย

             เช่นเดียวกับที่จังหวัดเชียงราย สภาพอากาศที่หนาวเย็นส่งผลให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายัง จ.เชียงราย จำนวนมาก โดยการสำรวจโรงแรม ที่พักต่าง ๆ พบว่า ในเขตตัวเมืองเชียงราย มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้าพักจนเต็มทุกแห่ง โดยบางโรงแรมแจ้งว่า ห้องพักถูกจองไว้ล่วงหน้าเต็มยาวไปถึงเดือนมกราคม 2556 ซึ่งหากใครจะเดินทางมา จ.เชียงราย ในช่วงอากาศหนาวเย็น ต้องสอบถามข้อมูลที่พักล่วงหน้าก่อน 3 - 4 วัน

            ที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาร่วมชมงานเขาค้อคาวบอย มิวสิค เฟสติวัล 2012 และชมคอนเสิร์ตโอเวอร์โค้ท มิวสิค เฟสติวัล 2012 ส่งผลให้ถนนทางหลวง หมายเลข 21 ที่มุ่งหน้าไปยังเขาค้อ และภูทับเบิก รวมทั้งอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เริ่มมีรถยนต์วิ่งกันค่อนข้างหนาแน่น ในขณะที่ที่พัก รีสอร์ทต่าง ๆ ได้ถูกจับจองจนเต็มไปก่อนหน้านี้ ต้องมีการนำเเต็นท์มากางเสริมให้นักท่องเที่ยว


  ภูกระดึง

            ที่จังหวัดเลย สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ซึ่งมีอุณหภูมิลดต่ำเหลือ 11-12 องศาเซลเซียส ในช่วงวันหยุดยาวนี้ ได้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศกว่า 9,000 คน เดินทางมาชื่นชมธรรมชาติบนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นจำนวนมาก และมีนักท่องเที่ยวติดค้างประมาณ 4,000 คน เนื่องจากทางอุทยานฯ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เพียงวันละ 5,000 คน ส่วนลูกหาบที่ทางอุทยานฯ จัดเตรียมไว้บริการนักท่องเที่ยว ราว 400 คน ไม่เพียงพอ ต้องจัดลูกหาบรอบที่ 2

            ทั้งนี้ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า ด้านการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว กรณีที่ช้างป่าทำร้ายนักท่องเที่ยวเมื่อปีที่ผ่านมา ทางอุทยานได้จัดทำรั้วไฟฟ้าป้องกันช้างตลอดเส้นทางเดินท่องเที่ยวกว่า 2 ก.ม. โดยใช้เงินของทางอุทยานเอง แต่ก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ เรามีกำลังเจ้าหน้าที่เพียง 50 นาย ดูแลนักท่องเที่ยว 5,000 คน 1 ต่อ 100 ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง จึงขอร้องให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด อย่าออกนอกเส้นทางเท่านั้นเป็นพอ

  ภูหินร่องกล้า

            ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ในช่วงวันหยุดยาววันรัฐธรรมนูญ มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามากเป็นพิเศษ โดยระยะนี้ อุณหภูมิบนที่ทำการอุทยานฯ ที่ระดับความสูง 1,200 เมตร อยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง

            โดย นายสุวรรณ ภานุนำภา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวเริ่มขึ้นมาบนอุทยานตั้งแต่ช่วงเย็นของวันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2555 เพื่อมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวเย็น ส่วนใหญ่จะมาเช่าบริการลานกางเต็นท์บริเวณที่ทำการอุทยาน ส่วนบ้านพักนั้นมียอดจองเต็มไปจนถึงช่วงวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว และคาดว่าบนอุทยานฯ นักท่องเที่ยวจะมากที่สุดในช่วงปลายเดือนธันวาคมต่อเนื่องถึงต้นเดือนมกราคม 2556 ด้วยต้องการมาลุ้นชมปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง หรือ น้ำค้างแข็ง ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่บ้านร่องกล้า หมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่ระดับความสูง 1,400 เมตร

            ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยวในอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาชมดอกไม้นานาพรรณที่ศูนย์การเรียนรู้ Flora Park 2012 ทำให้ห้องพักในรีสอร์ทแต่ละแห่งเต็มไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ แม้บางรีสอร์ทจะถูกขึ้นบัญชีเตรียมดำเนินการทางกฎหมาย เนื่องจากบุกรุกพื้นที่ป่าก็ตาม


  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก