• เศร้า! รพ.ช้างลำปางฆ่าช้างพังอีเข้อให้พ้นทุกข์ หลังป่วยนาน 15 ปี

 •  

 • พังอีเข้อ

  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก @SoraidaSalwala

            ช้างพังอีเข้อ หรือคำเฮือน ล้มแล้ว หลังป่วยด้วยโรคประสาทกว่า 15 ปี โดยทำร้ายตัวเองจนลุกไม่ขึ้น จนเจ้าหน้าที่ รพ.ช้างลำปาง และมูลนิธิเพื่อนช้าง ตัดสินใจเมตตาฆาตเพื่อช่วยให้พ้นทุกข์

            วานนี้ (8 ธันวาคม) โรงพยาบาลช้างของมูลนิธิเพื่อนช้าง จ.ลำปาง แจ้งว่า ช้างพังอีเข้อ หรือคำเฮือน อายุ 51 ปี ที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และได้รับการดูแลจากทางมูลนิธิฯ เป็นเวลานาน ได้ล้มแล้ว เนื่องจากมีอาการทางประสาทอย่างหนัก จนใช้ร่างกายชนสิ่งกีดขวางจนได้รับบาดเจ็บทั่วทั้งตัว ประกอบกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ช้างลงนอนและไม่ลุกอีกเลย ทาง รพ.ช้าง จึงตัดสินใจใช้วิธีเมตตาฆาต ช่วยให้ช้างพ้นทุกข์

            ทั้งนี้ น.สพ.ปรีชา พวงคำ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลช้าง เปิดเผยว่า พังอีเข้อ ได้เข้ารักษาตัวที่มูลนิธิเพื่อนช้างตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2541 จากอาการขาหลังหัก และพลัดตกเขาซ้ำจนมีบาดแผลทั่วร่างกาย แต่เมื่อรักษาบาดแผลจนดีขึ้น กลับพบว่าช้างมีอาการทางประสาทด้วย จึงได้ให้การรักษาเรื่อยมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ช้างมีอาการทางประสาทอย่างหนัก มีการใช้หัวชนโรงเรือนและคอกที่ล้อมไว้จนร่างการมีบาดแผลเพิ่มขึ้นอีกหลายแห่ง ซึ่งสัตวแพทย์ได้ทำการรักษาโดยใช้ทั้งยาปฏิชีวนะ ยาระงับประสาท รวมถึงให้สารน้ำและสารอาหาร จนถึงวันที่ 6 ธันวาคม ช้างได้ล้มตัวลงนอนและลุกไม่ขึ้นอีกเลย บวกกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ทั้งร้อนสลับกับฝนตกและหนาว ทำให้ร่างกายของช้างรับไม่ไหว ตกอยู่ในสภาพน่าเวทนาอย่างมาก

            ด้วยเหตุนี้ ทางมูลนิธิเพื่อนช้าง พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์และควาญช้างที่ให้การรักษาพังอีเข้อนานกว่า 1 เดือน จึงตัดสินใจช่วยช้างให้พ้นทุกข์ทรมานด้วยการเมตตาฆาตช้าง เมื่อเที่ยงคืนวันที่ 7 ธันวาคม ซึ่งก็ได้สร้างความเศร้าสลดแก่ทีมสัตวแพทย์และควาญช้างที่ดูแลพังอีเข้อมากว่า 15 ปีเป็นอย่างมาก โดยควาญช้างและคนงานได้จัดเตรียมธูปเทียน ดอกไม้ น้ำส้มป่อย และของที่ใช้ในการทำพิธีปัดพรายให้แก่ช้างและควาญช้างที่ดูแลพังอีเข้อ ก่อนทำพิธีทางศาสนาและนำร่างพังอีเข้อฝังไว้ที่สุสานช้างของมูลนิธิเพื่อนช้างต่อไป

            สำหรับช้างพังอีเข้อ มีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.แม่ฮ่องสอน และถูกซื้อไปใช้งานที่ จ.กาญจนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2530 โดยที่สภาพร่างกายขณะนั้น ขาหลังข้างขวาหักอยู่แล้ว แต่ก็ยังถูกใช้ให้ทำงานอย่างหนัก จนกระทั่งพลัดตกเขาซ้ำอีก ทำให้บาดแผลที่มีอยู่เดิมกลายเป็นแผลขนาดใหญ่ และมีบาดแผลเพิ่มอีกหลายแห่ง จากนั้น พล.ต.เกรียงไกร เจริญศิริ รองเจ้ากรมการรักษาดินแดนในขณะนั้น ได้พบช้างพังอีเข้อในสภาพที่น่าสงสาร จึงสั่งการประสานไปยังมูลนิธิเพื่อนช้าง เพื่อให้รับตัวพังอีเข้อไปรักษา แต่กลับพบว่ามีอาการทางประสาทอยู่ด้วย จนต้องทำเมตตาฆาตให้พ้นทุกข์ในที่สุด  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก