• งานเข้า! หวาย กามิกาเซ่ โดนจวกเละ เหตุพิมพ์ไทยไม่ได้

 •  

 • หวาย กามิกาเซ่


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก @waiiwaii_kz , อาร์เอส

           หวาย กามิกาเซ่ ถูกชาวเน็ตจวกเละ เหตุหัดพิมพ์ไทยลงในทวิตเตอร์ เจ้าตัวน้อยใจ บอกจะไม่พิมพ์ไทยอีก


           จู่ ๆ ก็งานเข้าแบบเต็ม ๆ เมื่อนักร้องสาว หวาย ปัญญริสา เธียรประสิทธิ์ หรือ หวาย กามิกาเซ่ ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว @waiiwaii_kz (https://twitter.com/waiiwaii_kz) ว่า "สวัสดีค่ะ หวายพายายามพิมไทยค่ะ ยากมากทำยังไงดี ใช่เวลานานมาก ไม่รู้ว่าพิมถูกหรือเป่ลา at least I tried? รักทุกคนค่ะ" ซึ่งเป็นการแสดงความพยายามของเธอเอง ในการพิมพ์ภาษาไทยเพื่อสื่อสารกับแฟน ๆ แต่เมื่อมีคนรีทวีตข้อความนี้ต่อ ๆ กันไป ก็กลับเกิดกระแสโจมตีเธอมากมาย

           ทั้งนี้ หลายคนตำหนิเธอว่า เป็นคนไทยแท้ ๆ ทำไมถึงพิมพ์ภาษาไทยไม่ได้ ทั้งที่เป็นนักร้องไทย ร้องเพลงไทย แต่พิมพ์ไทยไม่ได้ แปลกมาก ทำให้เกิดกระแสโจมตีนักร้องสาวคนนี้ในทวิตเตอร์มากมาย มีการโยงไปถึงเรื่องที่เธอร้องเพลงไม่ค่อยชัด และนำไปเปรียบเทียบกับศิลปินเกาหลีอย่าง นิชคุณ ที่เป็นคนไทย แต่อยู่ต่างประเทศ แต่ยังพิมพ์ภาษาไทยถูกต้อง และใช้ภาษาไทยสื่อสารกับแฟนคลับอยู่เสมออีกด้วย

           หลังจากนั้น ก็เกิดกระแสต่อว่านักร้องสาวมากมาย และมีคนเมนชั่นไปต่อว่าเธอค่อนข้างเยอะ จน หวาย ต้องออกมาทวีตชี้แจง ว่า "Pim Thai mai pen thae arn org ka. Mai dai stupid kanard nun. Kae kean mai koi geng lei pim mai koi dai. Laew waii gor pen kon Thai duay ka." (พิมพ์ไทยไม่เป็น แต่อ่านออกค่ะ ไม่ได้โง่ขนาดนั้น แค่เขียนไม่ค่อยเก่ง เลยพิมพ์ไม่ค่อยได้ แล้วหวายก็เป็นคนไทยด้วยค่ะ) และ "Jesus Christ all of this just coz I wasn't able to type Thai perfectly? Never typing in Thai again then." (พระเจ้า! เรื่องทั้งหมดแค่เพราะฉันพิมพ์ไทยได้ไม่สมบูรณ์แบบเท่านั้น งั้นก็จะไม่พิมพ์ไทยอีกแล้ว)

           อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายคนที่ให้กำลังใจเธอ และเข้าใจว่า สาวหวาย เรียนโรงเรียนนานาชาติมาตั้งแต่เล็ก และมักใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ไม่ค่อยได้เขียนภาษาไทยเท่าไรนัก จึงไม่แปลกที่จะพิมพ์ไทยไม่ค่อยได้ และเด็กที่เรียนนานาชาติจำนวนมาก ก็เป็นแบบเธอเช่นกัน