• สุดซึ้ง! หนังสั้นสื่อความรักของพ่อในสวนหน้าบ้าน

 •  

 • สุดซึ้ง! หนังสั้นสื่อความรักของพ่อในสวนหน้าบ้าน

  สุดซึ้ง! หนังสั้นสื่อความรักของพ่อในสวนหน้าบ้าน

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ navedzia สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

            หากจะพูดถึงความรักของพ่อ สำหรับใครหลาย ๆ คนแล้ว อาจดูไม่ซาบซึ้งหรือยิ่งใหญ่เท่ากับความรักของแม่ ด้วยความเป็นเพศชายที่ไม่ค่อยแสดงออกถึงความรักให้ลูกได้เห็นชัดเจนเท่าไร แต่เชื่อเถอะว่า ไม่ว่าพ่อหรือแม่ ก็รักลูกมาก และความรักของท่านก็ยิ่งใหญ่ไม่ต่างกัน

            วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำหนังสั้นเกี่ยวกับพ่อเรื่องหนึ่งที่มีเนื้อหาซึ้งกินใจมาฝากกัน ซึ่งถึงแม้ว่าหนังสั้นเรื่องนี้จะถูกเปิดตัวออกมานานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังควรค่าแก่การนำมาฝากคนที่ยังไม่เคยได้ดู ให้ได้ระลึกถึงความรักของพ่อ ที่เป็น "ผู้ให้" อย่างเงียบ ๆ และคอยดูแลเราอยู่ห่าง ๆ ตั้งแต่เล็กจนโตได้ดีเลยทีเดียว

             เรื่องราวสุดซึ้งระหว่างพ่อลูกเรื่องนี้ เกิดขึ้นในสวนหน้าบ้าน ระหว่างที่พ่อซึ่งอยู่ในวัยเริ่มแก่ชราแล้วกำลังนั่งอยู่ข้าง ๆ ลูกชายสุดรักที่กำลังอ่านหนังสืออยู่ จู่ ๆ พ่อก็ได้เหลือบไปเห็นนกกระจอกตัวหนึ่งที่บินมาเกาะพุ่มไม้ จึงเอ่ยปากถามลูกชายว่า "นั่นอะไรน่ะ" ซึ่งพอลูกชายได้ยินดังนั้นก็ตอบพ่อด้วยสีหน้าเฉยชาว่า "นกกระจอกครับ" ก่อนจะอ่านหนังสือต่อไป

             ไม่กี่วินาทีต่อมา พ่อก็ได้เอ่ยปากถามคำถามเดิมขึ้นอีกครั้ง และถามซ้ำไปซ้ำมาอีกหลายรอบ ทำให้ลูกชายเกิดอารมณ์โมโห รำคาญพ่อของตัวเองขึ้นมา จนในที่สุด เขาก็บันดาลโทสะตวาดพ่อด้วยเสียงดัง ส่วนพ่อนั้นไม่พูดอะไร แต่เดินเข้าบ้านไปสักครู่ ก่อนจะออกมานั่งข้าง ๆ ลูกชายอีกครั้งพร้อมกับไดอารี่เล่มหนึ่ง จากนั้นเขาก็ยื่นมันให้ลูกชายอ่านให้เขาฟังดัง ๆ ซึ่งลูกชายก็ยอมอ่านข้อความทั้งหมดในนั้นให้ฟังอย่างไม่ขัดขืน

             "วันนี้ ลูกชายคนเล็กของผม ซึ่งอีกไม่กี่วันก็จะมีอายุครบ 3 ขวบแล้ว ได้นั่งเล่นกับผมอยู่ในสวน ขณะที่นกกระจอกตัวหนึ่งกำลังนั่งอยู่ตรงหน้าเราสองคน ลูกชายถามผมด้วยคำถามเดิมซ้ำ ๆ กว่า 21 ครั้งว่า มันคืออะไร ผมก็ตอบลูกไปทั้ง 21 ครั้งว่ามันคือ นกกระจอก และเมื่อเขาถามผม ผมก็กอดเขาทุกครั้ง กอดอยู่อย่างนั้น อีกครั้ง และอีกครั้ง โดยที่ไม่รู้สึกโมโห ไม่โกรธเขาเลย"

             โดยไม่ต้องพูดอะไร ลูกชายเหมือนจะเข้าใจทุกอย่าง เขาโผเข้ากอดพ่อ พร้อมกับหอมพ่อ และไม่มีการสนทนาใด ๆ เกิดขึ้นหลังจากนั้นอีก ขณะที่สวนหลังบ้าน ณ ตอนนั้น ดูเหมือนจะตลบอบอวลไปด้วยความรักความเข้าใจระหว่างพ่อกับลูก ที่ทำให้คนดูถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่จริง ๆ

             ก็นับว่าเป็นหนังสั้นเรื่องหนึ่งที่แม้จะมีความยาวเพียง 5 นาทีเศษ แต่ก็ซึ้งกินใจ และคงจะทำให้ใครหลาย ๆ คนได้ย้อนกลับไปคิดถึงความรักของพ่อ และพฤติกรรมของตัวเองที่มีต่อพ่อได้ดีเลยทีเดียว ยังไงก็รักพ่อ และทำดีกับพ่อกันให้มาก ๆ นะคะ ก่อนที่อะไร ๆ จะสายไป เพราะเวลาไม่เคยคอยใครเลยจริง ๆ ค่ะ