• Buddha

 •   • Buddha

  Buddha  ตัวอย่างภาพยนตร์ Buddha  เพลงประกอบ BUDDHA Scarlet Love Song  - X-JAPAN  Buddha (มงคลภาพยนตร์)

  กำหนดฉาย: 20 ตุลาคม 2554
  แนว : การ์ตูน
  เจ้าของบทประพันธ์ : เทซึกะ โอซามุ (Osama Tezuka)
  ผลิตภาพยนตร์ : สตูดิโอ โตเอะ, วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เจแปน

  เรื่องย่อ


            ในโลกของการ์ตูนมังงะ ชื่อของ เทซึกะ โอซามุ ถือเป็นปรมาจารย์คนสำคัญผู้ให้กำเนิดตัวละครอย่าง เจ้าหนูอะตอม และ แบล็คแจ็ค ซึ่ง ณ บัดนี้ ถึงเวลาแล้วที่ผลงานอันแสนภาคภูมิใจของโอซามุ จะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูน ด้วยทุนสร้างมหาศาล และเนื้อหาที่ต้องการนำผู้ชมเข้าไปทำความรู้จักกับ อภิมหาศาสดาแห่งศาสนาพุทธ

            Buddha จะพาคนดูย้อนกลับไปเมื่อ 2,500 กว่าปีก่อน ณ ดินแดนชมพูทวีป เจ้าชายสิทธัตถะ ประสูติขึ้นในตระกูลศากยวงศ์ ผู้ครองแคว้นกบิลพัสดุ์ การเติบโตมาในรั้วของพระราชวังซึ่งเต็มไปด้วยความโอ่อ่า ชีวิตที่พูนพร้อม สนองความต้องการของเจ้าชายน้อยได้ทุก ๆ ด้าน โดยพระองค์หาได้ทราบไม่ว่า ภายนอกรั้วราชวังนั้น เต็มไปด้วยความแร้นแค้นและยากไร้ของผู้คนอีกนับล้าน

            ชะตาชีวิตของเจ้าชายสิทธัตถะ ถูกเล่าขนานไปกับลูกทาสที่ชื่อ ชาปาระ ที่พลัดหลงกับพ่อแม่มาตั้งแต่ยังเด็ก และถูกชุบเลี้ยงขึ้นมาโดยแม่ทัพใหญ่ ชาปาระ พยายามปกปิดชาติกำเนิดที่แท้จริงของตนเองไว้ เพียงเพราะคิดว่าการได้เป็นใหญ่เป็นโต และได้ออกทำสงคราม จะนำมาซึ่งความสุขสงบในชีวิต


  Buddha            ในขณะเดียวกัน Buddha ยังเล่าแง่มุมความรักของ เจ้าชายสิทธัตถะ กับโจรสาวที่ชื่อ มิคาอิลา ซึ่งรักใคร่ชอบพอกัน แต่ถูกกีดกันโดย พระเจ้าสุทโธทนะ

            ความโดดเด่นของ Buddha (นอกเหนือจากการรังสรรค์ฉากหลังที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างล้นเหลือ ด้วยศิลปินหลายชีวิตที่มาร่วมกันวาด) อยู่ตรงที่การผูกปมเรื่องของเทซึกะ โอซามุ ที่ยังแสดงความเหนือชั้น และลูกล่อลูกชน เรียกร้องความสนใจและกระตุ้นเร้าผู้ชมอยู่ตลอดเวลา ราวกับกำลังนั่งชมภาพยนตร์ผจญภัยชั้นเยี่ยม

            นอกจากนี้ Buddha ยังบอกเล่าพุทธประวัติอันละเอียดลออ ได้เข้าใจง่าย ไม่เพียงแต่เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน หากยังคงแก่นแท้สำคัญในชีวิตช่วงต้นของเจ้าชายสิทธัตถะไว้ทั้งหมด ตั้งแต่การตั้งคำถามกับชีวิต ความสุข และความเท่าเทียมกันของมนุษย์ ก่อนจะเดินทางไปสู่การค้นหาวิธีการดับทุกข์โดยการเสด็จออกผนวช


  Buddha


            Buddha เป็นมหากาพย์เรื่องยิ่งใหญ่ที่ชาวพุทธ หรือผู้ที่สนใจพุทธประวัติจำเป็นต้องชม เพราะสิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากเรื่องราวอันสนุกสนานนั้น คือการได้เรียนรู้แก่นแท้ที่มาของ "ธรรมะ"

            เทซึกะ โอซามุ เจ้าของบทประพันธ์เล่าว่า เขาเขียน Buddha ขึ้นมา เพราะต้องการให้เด็ก ๆ เยาวชน และคนทั่วไป ได้รู้จักพระพุทธเจ้ามากยิ่งขึ้น และอีกเหตุผลหนึ่ง เขาต้องการปลอบประโลมมนุษย์ทุกคน ที่หาทางออกให้กับปัญหาของตัวเองไม่ได้ โอซามุเชื่อว่า เรื่องราวของเจ้าชายสิทธัตถะ จะช่วยให้มนุษย์ทุกคนฮึกเหิม เกิดแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีสติ


  เกร็ดภาพยนตร์

            - Buddha เป็นผลงานสร้างสุดใหญ่ของสตูดิโอ โตเอะ โดยร่วมมือจัดจำหน่ายกับบริษัท วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เจแปน

            - ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างขึ้นในวาระการเฉลิมฉลอง 750 ปีของพระอาจารย์ชินรัน นักบวชในศาสนาพุทธที่เป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชนในญี่ปุ่น


            - Buddha สามารถทำรายได้เปิดตัวได้สูงถึง 170 ล้านเยน

            - เพลงประกอบที่ใช้ในหนังนั้น เป็นเพลงของวงร็อคชื่อดัง X-Japan

    ดูหนัง หนังใหม่ โปรแกรมหนัง หนังตัวอย่าง คลิกเลย


    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

   

   

  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก