• รถคันแรกพุ่งทะลุเป้า! คาดปิดโครงการจองถึง 8 แสนคัน

 •  


 • Motor show 2012


  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

              รถคันแรกพุ่งทะลุเป้า! คาดปิดโครงการจองถึง 8 แสนคัน คิดเป็นเงินที่ต้องจ่ายคืนถึง 5.7 หมื่นล้านบาท จากเดิมตั้งเป้าเพียง 5 แสนคัน คิดเป็นเงินต้องจ่ายคืน 3 หมื่นล้าน ยันเงินคืนสิทธิไม่กระทบการจัดเก็บรายได้ประเทศ

              วานนี้ (8 ธันวาคม) นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงโครงการรถคันแรก ว่า ขณะนี้มีผู้ยื่นใช้สิทธิแล้ว 7 แสนคัน คิดเป็นเงินที่ต้องจ่ายคืน 5 หมื่นล้านบาท และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีผู้มาใช้สิทธิกว่า 8 แสนคันเลยทีเดียว โดยคิดเป็นเงินที่ต้องจ่ายคืน 5.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ จาก 5 แสนคัน และเงินที่ต้องคืน 3 หมื่นล้านบาท          

              ทั้งนี้ นายสมชาย กล่าวต่อว่า ทางกระทรวงการคลังรับรองว่าผู้ใช้สิทธิจะได้เงินคืนทุกรายตามนโยบาย และเงินจำนวนดังกล่าวก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ของประเทศ เพราะการคืนเงินจะใช้เงินภาษีจากผู้ซื้อรถยนต์ก่อนหน้านี้

              ส่วนการเตรียมความพร้อมในการรองรับประชาชน ที่จะเข้ามายื่นใช้สิทธิโครงการดังกล่าวนั้น นายสมชาย ระบุว่า ได้ปรับเวลาการทำงานของเจ้าหน้าที่เป็น 7.00 น. - 20.00 น. และจะเพิ่มเจ้าหน้าที่อีก 30 ราย ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลและบริการอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนได้รับการอำนวยความสะดวกในการยื่นขอใช้สิทธิรถคันแรก

              อย่างไรก็ดี ปัจจุบันในเขตพื้นที่ย่อยของกรมสรรพสามิต สามารถรองรับคนได้วันละ 300-400 ราย ส่วนสรรพสามิตภาคที่ 10 จะสามารถรองรับได้ถึงวันละ 3,000 ราย
      
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก