• ระวัง! มิจฉาชีพหลอกขโมย Apple ID พร้อมบัตรเครดิต

 •  

 • ระวัง! มิจฉาชีพหลอกขโมย Apple ID พร้อมบัตรเครดิต

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Pantip.com

            ขอเตือนภัยให้ทุกคนระวังมิจฉาชีพขโมย Apple ID จากการหลอกให้ Sign in ที่เว็บไซต์แอปเปิลของปลอม เพื่อเปลี่ยน Apple ID ให้เป็นประเทศญี่ปุ่น โดยอ้างว่าจะสามารถดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ LINE ได้ฟรี

            เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คุณ taabio ได้โพสต์กระทู้ในเว็บไซต์ pantip.com เพื่อเตือนภัยผู้ใช้ iPhone หรือ iPad ให้ระวังการหลอกขโมย Apple ID จากมิจฉาชีพที่ใช้กลอุบายล่อลวงว่าหากเปลี่ยน Apple ID ให้เป็นของญี่ปุ่นแล้วจะสามารถดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ของแอพฯ LINE มาใช้ได้ฟรี โดยให้เข้าไป Sign in ด้วย Apple ID ที่เว็บไซต์แอปเปิลของปลอม ที่อ้างว่าเป็นหน้าเว็บของแอปเปิล และยังหลอกให้ยืนยันความเป็นเจ้าของ Apple ID ด้วยหมายเลขบัตรเครดิตอีกด้วย ซึ่งหากใครที่หลวมตัวทำตามวิธีดังกล่าวจะถูกขโมยทั้ง Apple ID, Password และหมายเลขบัตรเครดิตไปใช้อย่างแน่นอน โดยคุณ taabio ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย ได้ถูกขโมย Apple ID ไปสั่งซื้อเครื่อง MacBook Pro 15" with Retina Display มูลค่า 66,500 บาท และยังมีผู้เสียหายรายอื่น ๆ ที่ถูกขโมย Apple ID อีกเช่นกัน

  ตัวอย่างเว็บปลอม (apples.thmy.com) ที่ดักข้อมูล
  ตัวอย่างเว็บปลอม (apples.thmy.com) ที่ดักข้อมูล

            ทั้งนี้ ทางผู้เสียหายได้เบาะแสจากข้อมูลการสั่งซื้อของมิจฉาชีพว่าเป็นชาวไทย มีชื่อว่า Duangphon Sukari ที่อยู่ 33/29 หมู่ 16 ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี 12120 และ Doungporn Sukree ที่อยู่ 12/60 หมู่ 2 ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120 ล่าสุด ทางผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว แต่ยังไม่สามารถตามจับตัวคนร้ายได้

            อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ดังกล่าวได้ถูกระงับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ขอให้ทุกคนใช้ความระมัดระวังในการ Sign in แอคเคาท์ในเว็บไซต์ต่าง ๆ กันด้วยครับ เนื่องจากอาจมีเว็บไซต์อื่น ๆ ที่หลอกลวงในลักษณะนี้อยู่อีกเป็นจำนวนมาก