• เหตุใดหนอ...เราจึงควรดื่มน้ำมาก ๆ ทุกวัน

 •  

 • ประโยชน์ของการดื่มน้ำ

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ตั้งแต่เด็ก ๆ เราก็คงเคยได้ยินคนพูดกันมาบ่อย ๆ ว่าให้ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ทุกวัน หรืออย่างน้อยให้ได้วันละ 8 แก้ว ไม่ว่าจะเป็นจากคนครอบครัว อาจารย์ หรือเพื่อน เราก็เลยทำตาม ๆ เขาไป แต่น้อยคนนักที่จะรู้จริง ๆ ว่าประโยชน์ของการดื่มน้ำคืออะไรกันแน่ เพราะฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำเปล่ามาบอก ใครที่สนใจก็ลองไปดูเลยจ้า

   1. ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย

            การดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ สามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้ดีขึ้น และไม่มีสารพิษตกค้างอยู่ภายในเพื่อป้องกันอาการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งยังช่วยให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้นอีกต่างหาก ดังนั้นการดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน จึงถือเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลยล่ะ

  2. บรรเทาความเครียด

            เห็นแบบนี้การดื่มน้ำก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของความเครียดด้วยเหมือนกันนะ โดยการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมาสทริชต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่าผู้ป่วยไมเกรนและคนที่มีอาการปวดหัวอันเนื่องมาจากความเครียด มีอาการดีขึ้นทันที หลังหันมาดื่มน้ำเฉลี่ย 7 แก้วต่อวัน ผิดกับคนที่ดื่มน้ำน้อยอย่างเห็นได้ชัด

  3. เหมาะกับการลดน้ำหนัก

            ใครอยากฟิตหุ่นให้เป๊ะ ก็ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ ด้วย เพราะมันช่วยกันคุณจากการกินจุบจิบได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ จากการที่เวลาคุณรู้สึกอิ่มน้ำแล้ว ก็จะไม่รู้สึกอยากทานพวกอาหารทานเล่นอีกต่อไป แต่จะเลือกทานเฉพาะมื้อหลัก ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายจริง ๆ เสียมากกว่า

  4. ลดความเหนื่อยล้า

            เวลาที่ร่างกายขาดน้ำนั้น จะทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียตามไปด้วย แบบนี้แล้วก็คงทำให้ขาดความกระตือรือร้นจนหมดไฟในการทำงานเอาได้ง่าย ๆ เลยล่ะ เพราะฉะนั้นเพื่อให้ตัวเองมีไฟทำงานได้ตลอดทั้งวัน อ้อ... แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าคุณต้องดื่มเข้าไปทีเดียวครั้งละมาก ๆ หรอกนะ เพียงแค่ค่อย ๆ จิบทีละนิด แต่จิบบ่อย ๆ แทนยังไงล่ะ

  5. เพื่อสุขภาพผิวที่ดีขึ้น

            สำหรับใครที่อยากมีผิวเนียนใสเตะตาแลดูอ่อนวัยมากขึ้น ก็ไม่ต้องไปพึ่งครีมบำรุงที่ไหนให้เสียทั้งเงินทั้งเวลาหรอก แค่ดื่มน้ำมาก ๆ ก็พอแล้ว เพราะเซลล์ผิวของคุณต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยงให้ผิวดูชุ่มชื่นเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลมากขึ้น จะได้ไม่แตกระแหงจนเกิดริ้วรอยได้ ซึ่งการดื่มน้ำนั้นจะช่วยให้ผิวของคุณได้รับการบำรุงจากน้ำโดยตรงเลยทีเดียว

            อย่างไรก็ดี นอกจากที่กล่าวมานี้ น้ำเปล่ายังถือเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มากเป็นอันดับต้น ๆ เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่นอีกด้วย เพราะไม่ทำให้อ้วนเหมือนเครื่องดื่มหวาน ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำตาลที่ช่วยในการปรุงแต่งรสยังไงล่ะ รู้แบบนี้แล้วก็หันมาดื่มน้ำกันให้มากขึ้นนะจ๊ะ