• เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารที่ขาดไม่ได้ในหน้าหนาวนี้

 •  

 • เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารที่ขาดไม่ได้ในหน้าหนาวนี้

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            ช่วงอากาศเริ่มหนาวเย็นแบบนี้ ถ้าไม่อยากให้ไข้หวัดถามหาแล้วล่ะก็ การเตรียมสุขภาพให้พร้อมถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกเอาเสื้อผ้าหนา ๆ พร้อมผ้าพันคอมาใส่รับหน้าหนาวจึงเป็นเรื่องที่หนุ่ม ๆ ทั้งหลายเตรียมพร้อมกันอยู่แล้วใช่ไหมครับ

            อย่างไรก็ดี คุณควรรู้ไว้ด้วยว่าแค่ทำให้ร่างกายอบอุ่นอย่างเดียวนั้นไม่พอหรอกนะ แต่คุณควรรับประทานอาหารดี ๆ เสริมภูมิคุ้มกันให้ตัวเองด้วย ถึงจะเห็นผลทันตาจริง ๆ ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่าอาหารที่เหมาะกับหน้าหนาวนี้มีอะไรบ้างนั้น ก็ลองไปดูกันเลย

  อาหารสำหรับหน้าหนาว

   1. ส้ม

            ร่างกายของคุณต้องการวิตามินซีจำนวนมากเพื่อมาใช้เสริมภูมิต้านทานไข้หวัด ซึ่งส้มนั้นจัดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารชนิดนี้มากเลยทีเดียว แถมยังมีรสชาติแสนอร่อย กินได้ไม่มีเบื่ออีกต่างหาก เพราะฉะนั้นหน้าหนาวนี้อย่าลืมซื้อส้มมากินเป็นของทานเล่นกันดู หรือจะคั้นเอาน้ำมาดื่มให้สดชื่นก็ได้เหมือนกันนะ

  อาหารสำหรับหน้าหนาว

  2. ผักโขม

            ผักใบเขียวชนิดนี้ถือเป็นผักสารพัดประโยชน์เลยทีเดียว จากการที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเค, วิตามินซี, วิตามินเอ, เหล็ก, แมกนีเซียม, โฟเลต และแคลเซียม จึงช่วยป้องกันได้สารพัดโรค แม้กระทั่งโรคมะเร็งและโรคหัวใจล้มเหลวด้วย รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมใส่ผักโขมเพิ่มลงไปในเมนูอาหารด้วยล่ะ

  อาหารสำหรับหน้าหนาว

  3. ถั่วลิสง

            ถั่วไม่ว่าจะเอาไปต้มหรือผัดกับอาหารอื่น ๆ ก็สามารถช่วยในระบบไหลเวียนเลือด และมีแอนตี้ออกซิแดนท์ช่วยชะลอความแก่ แถมยังเป็นอาหารที่ทานได้เพลิน ๆ โดยไม่ทำให้อ้วน แล้วยังได้โปรตีนอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักฟิตหุ่นมัดใจสาว ๆ มากเลยทีเดียว แต่ขอเน้นย้ำอีกอย่างนะว่าต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะด้วยเช่นกัน เพราะขืนหยิบเคี้ยวเพลินจนเกินไป ก็อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้เหมือนกันนะ

  อาหารสำหรับหน้าหนาว

  4. ฝรั่ง

            นอกจากจะช่วยต้านหวัดได้ดีแล้ว วิตามินเอและซี ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (แอนตี้ออกซิแดนท์) ในผลไม้ชนิดนี้ยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ส่งผลให้คนเราแก่ช้า ดูอ่อนวัยไปอีกนานนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วหนุ่มคนไหนอยากให้ผิวดูใส อ่อนวัย มัดใจสาว ๆ ก็หันมาทานฝรั่งกันเถอะ

  อาหารสำหรับหน้าหนาว

  5. แครอท

            รู้หรือไม่ว่าแครอทนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารจำพวกวิตามินที่ร่างกายต้องการมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี, วิตามินซี, วิตามินดี, วิตามินอี และวิตามินเค รวมถึงสารเบต้าแคโรทีนซึ่งร่างกายสามารถแปลงให้เป็นวิตามินเอในภายหลังได้อีกด้วย แถมสีสันของมันยังช่วยให้เราเจริญอาหารมากขึ้นอีกต่างหาก จึงถือเป็นของที่ขาดไม่ได้ในแต่ละมื้อเลยทีเดียว

  อาหารสำหรับหน้าหนาว


  6. กีวี

            กีวีก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย แถมยังทานได้ไม่ยากนักอีกด้วย โดยจะเอามากินสด ๆ แล้วจิ้มเกลือเพิ่มรสชาติก็อร่อยสดชื่นไม่น้อย หรือจะเอามาใส่ในสลัดผลไม้สักชามก็ช่วยลดความอ้วนได้ดีและอร่อยไปอีกแบบได้เหมือนกัน

  อาหารสำหรับหน้าหนาว

  7. โกโก้ร้อน

            อากาศหนาว ๆ แบบนี้ หากได้โกโก้รสเข้มอุ่น ๆ สักแก้วมาจิบให้ร่างกายอบอุ่นเพื่อป้องกันไข้หวัดก็คงดีไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากการได้ดื่มโกโก้ร้อน ๆ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีแล้ว สารฟลาโวนอยด์ในโกโก้ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นจากระบบหมุนเวียนเลือดที่ดีขึ้นอีกต่างหาก รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมซื้อโกโก้ร้อนสักแก้วติดมือไปดื่มระหว่างทำงานด้วยนะ

            ทั้งนี้นอกจากการใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นและเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมแล้ว ก็อย่าลืมขยันออกกำลังกายบ่อย ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและรูปร่างที่ดูดีเตะตาสาว ๆ ด้วยนะครับ รับรองว่าเพียงทำตามคำแนะนำที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ ไข้หวัดก็ทำอะไรคุณไม่ได้แล้วล่ะ