• ยังไม่ฟันธง! แพทย์ขอเวลา 5 วัน หาสาเหตุ สาว ป.โท ดับ

 •  

 •  

    
   

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
        
                แพทย์ยังไม่คอนเฟิร์ม สาเหตุการเสียชีวิตของ สาว ป.โท มาจากการกินหมูกระทะหรือไม่ ระบุขอเวลา 5 วัน เผยผู้ป่วย 3 ราย ที่ติดเชื้อดังกล่าว เสียชีวิตไป 2 คนแล้ว แนะผู้ประกอบการดูแลร้านอาหารให้ถูกสุขลักษณะ

                จากกรณีที่ นางสาวเอ (นามสมมติ) นักศึกษาสาวปริญญาโท ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสสายพันธุ์หนึ่ง โดยญาติของนางสาวเอเชื่อว่า เธอเสียชีวิตเพราะรับประทานหมูกระทะเข้าไป เนื่องจากหลังรับประทาน นางสาวเอก็เกิดอาการปวดหัวรุนแรง จนต้องนำส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตในวันที่ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่อย่างไรก็ดี แพทย์ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า นางสาวเอเสียชีวิตเพราะหมูกระทะ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น
               
                ล่าสุด วานนี้ (7 ธันวาคม) นพ.วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) กล่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า นางสาวเอเสียชีวิตเพราะหมูกระทะ เนื่องจากเชื้อชนิดนี้พบได้ทั้งในเนื้อสัตว์ดิบ นม และในปัสสาวะของสัตว์ อย่างไรก็ตาม คาดว่าอีก 5 วันจะสามารถทราบสาเหตุของการเสียชีวิตได้

                นพ.วัฒนา กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ป่วยอีก 3 รายที่พบเชื้อดังกล่าว ขณะนี้ทราบว่ามี 2 ราย ที่เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่วันที่ 19-20 พฤศจิกายน ด้วยสาเหตุการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสสายพันธุ์หนึ่งแบบเดียวกัน แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการตายที่แน่ชัดได้ ส่วนอีก 1 ราย พบการติดเชื้อสเตรปโตคอคคัสเช่นกัน แต่เป็นที่ข้อเข่า ซึ่งแพทย์ให้การรักษาด้วยการให้ยาปฏิชีวนะแบบไม่รุนแรงจนอาการดีขึ้นและสามารถกลับบ้านได้แล้ว

                อย่างไรก็ดี นพ.วัฒนา ได้กล่าวเตือนผู้ที่นิมยมรับประทานหมูกระทะว่า เป็นธรรมดาที่อาหารปิ้ง ย่าง หรือลวก มักจจะมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค ดังนั้น ในการรับประทานควรทำอาหารให้สุกเสียก่อน เพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันก็ต้องแยกภาชนะสำหรับของดิบและของสุกออกจากกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนขึ้นได้

                นอกจากนี้ นพ.วัฒนา ระบุว่า ตนได้ฝากให้ สสจ. เชียงใหม่ ออกตรวจสอบการดำเนินการของร้านต่าง ๆ ทั้งในด้านสุขาภิบาลและการให้คำแนะนำเพื่อสุขอนามัยที่ดี เช่น อาหารที่นำมาจำหน่ายนั้นต้องซื้อจากแหล่งที่ไว้วางใจได้ อาหารทุกอย่างต้องล้างทำความสะอาดก่อนนำมาจัดเตรียม และหากมีการปรุงหรือหมัก เมื่อทำเสร็จแล้วควรเก็บไว้ในตู้เย็นให้เรียบร้อย เป็นต้น

               ส่วนทางร้านหมูกระทะต่าง ๆ ควรมีการติดป้ายประกาศเตือนให้ผู้ที่มารับประทานอาหารปิ้ง ย่าง หรือลวก ควรสุกก่อนรับประทานทุกครั้ง และก็ควรดูแลเรื่องความสะอาดและไม่ควรหมักหมูทิ้งไว้ข้ามวันหรือวางไว้โดยไม่มีฝาปิดเนื่องจากอาจมีหนูหรือสัตว์ชนิดอื่นมาฉี่ใส่ได้


  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก