• เครือข่ายเยาวชน จี้ กสทช. ควบคุมฉากกระทำผิดกฎหมายในละคร

 •   • ขอขอบคุณภาพประกอบจาก thaipbs

            เครือข่ายเยาวชน ยื่นจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ กสทช. ควบคุมละครโทรทัศน์ที่มีฉากกระทำผิดกฎหมาย เช่น การเผยแพร่คลิป หวั่นเด็กและเยาวชนเกิดพฤติกรรมเลียนแบบโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

            วานนี้ (7 ธันวาคม) นางสาวรัตติยา อาจหาญ แกนนำเครือข่ายสื่อเพื่อเด็กเยาวชนและครอบครัว พร้อมด้วยเครือข่ายเยาวชนกว่า 30 คน เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกต่อ พ.อ. นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ให้เร่งออกมาตรการควบคุมละครที่มีฉากการกระทำที่ผิดกฎหมาย

            โดย นางสาวรัตติยา ระบุว่า ละครโทรทัศน์ในปัจจุบัน มีฉากที่ชี้นำและกระตุ้นพฤติกรรมเลียนแบบของเด็กโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจทำให้เด็กทำตามได้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาทิ ฉากที่มีการส่งต่อคลิปวิดีโอ ที่มีภาพและเสียงอันเป็นเรื่องลับเฉพาะบุคคล หรือภาพแอบถ่าย และคลิปที่มีเนื้อหาลามกอนาจาร เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นจนเป็นเรื่องปกติโดยไม่มีข้อความเตือนใด ๆ ซึ่งอาจทำให้ผู้ชม โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน เข้าใจว่าการกระทำดังกล่าว สามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย จึงได้ออกมาเรียกร้องให้ กสทช. ออกมาตรการ ให้ละครที่มีฉากดังกล่าวและฉากผิดกฎหมายอื่น ๆ ขึ้นข้อความเตือน เช่นเดียวกับที่ขึ้นเตือนในฉากที่มีการเล่นพนัน พร้อมทั้งออกมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา ผู้ตกเป็นเหยื่อความรุนแรงจากการแอบถ่ายด้วย

             ทั้งนี้ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกรรมการ กสทช. ได้เปิดเผยว่า กสทช. ได้กำหนดประกาศฉบับใหม่ เรื่องการจัดเรตติ้งรายการโทรทัศน์ ให้มีเนื้อหาที่เหมาะสม รวมถึงมีการคุ้มครองเด็กและเยาวชน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประกาศในราชกิจจานุเบกษา โดยคาดว่าจะมีผลบังคับใช้หลังปีใหม่นี้ และหากประกาศฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ก็จะทำให้ควบคุมการผลิตสื่อที่ไม่ปลอดภัยเป็นไปได้ง่ายขึ้น


  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก