• เตือน! ปล่อยคลิปฉาวเลียนแบบแรงเงา เสี่ยงผิดกฎหมาย

 •  

 • แรงเงา

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
  ขอขอบคุณภาพประกอบจาก thaitv3.com

            มูลนิธิเพื่อนเยาวชนฯ เตือนปล่อยคลิปฉาวเลียนแบบละครดัง "แรงเงา" ผิดกฎหมายคอมพิวเตอร์และอาญา พร้อมชง พ.ร.บ.กองทุนสื่อปลอดภัยเข้าสภา หวังสร้างเด็กไทยรู้เท่าทันสื่อ

            เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2555 มูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา ร่วมกับเครือข่ายสื่อเพื่อเด็กเยาวชนและครอบครัว จัดเสวนา "สงครามคลิปในแรงเงา...เทรนด์อันตรายกับชีวิตจริงที่ต้องเท่าทัน" โดย นางสาวศรีดา ตันทอธิพานิช ผู้จัดการมูลนิธิอินเทอร์เน็ตร่วมพัฒนาไทย ระบุตอนหนึ่งว่า ทุกวันนี้เครื่องมือการสื่อสารพัฒนาก้าวหน้ามากขึ้น มีทั้งมือถือและอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังมีช่องทางปล่อยเวียนการเผยแพร่เป็นสองเท่า และถึงแม้ทุกฝ่ายจะความพยายามควบคุม แต่ดูเหมือนที่ว่าจะควบคุมยากมาก อย่างในฉากของละครดัง “แรงเงา” มักนำเสนอเรื่องการส่งต่อคลิป เจาะระบบ และปล่อยคลิปประจานแกล้งกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงชัยชนะและความสะใจ ซึ่งอาจทำให้เด็กเยาวชนที่เสพสื่อเสพละคร เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องชอบธรรม ไม่ได้ผิดกฎหมาย

            ขณะที่ นายจะเด็จ เชาวน์วิไล ผู้อำนวยการมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวเพียงสั้น ๆ ว่า กรณีที่มีผู้ที่ถูกกระทำจากการใช้สื่อ ใช้คลิป ต้องตกเป็นเหยื่อ จึงอยากเสนอให้ร่าง พ.ร.บ.กองทุนสื่อฯ ฉบับประชาชน กำหนดเพิ่มเนื้อหา ให้มีกลไกสนับสนุนการช่วยเหลือ เยียวยาฟื้นฟู หรือให้คำปรึกษากับผู้ที่ถูกกระทำจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

            ทางด้าน นางสาวเข็มพร วิรุณราพันธ์  ผู้จัดการสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.) ระบุว่า กล่าวว่า อยากผลักดันบทบาทกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ฉบับประชาชน เข้าสู่สภาให้เป็นกฎหมายอย่างเร็วที่สุด เพื่อการทำให้สื่อมีความปลอดภัยกับเด็กและเยาวชนไทย เพราะการรับสื่อของเด็กเยาวชนพัฒนาไปเร็วมาก จึงต้องเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้รู้เท่าทันสื่อ รวมไปถึงเรื่องคลิปด้วย เพราะนี้เป็นวิธีเดียวเท่านั้นถึงจะป้องกันเด็กจากพิษภัยสื่อได้

            ทั้งนี้ การเจาะระบบข้อมูลของผู้อื่น ถือเป็นการบุกรุก ทำผิดกฎหมายโดยตรงของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 โดยเฉพาะมาตรา 3-6 ถือเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล กรณีเจาะข้อมูลเพื่อนำคลิปไปเผยแพร่ประจาน เข้าข่ายผิดกฎหมายอย่างชัดเจน มีบทลงโทษทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้งยังสามารถฟ้องร้องหมิ่นประมาทได้ เพราะเรื่องการเผยแพร่คลิปไม่ใช่เรื่องที่รับรู้กันแค่คนสองคน แต่หมายถึงคนทั้งประเทศหรือคนทั้งโลก


  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก